Sức khỏe

Trầm cảm là một bệnh nghiêm trọng

Trầm cảm là một bệnh nghiêm trọng

Trong giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu ở các mức độ khác nhau, chẳng hạn như mệt mỏi bất thường, chóng mặt, đau nhức chân tay,… nhưng sẽ không phát hiện ra có căn bệnh nào đang tồn tại trong cơ thể khi đi khám. Thậm chí, một số bệnh nhân còn lầm tưởng là mình đang bị ung thư, dưới tác động của sự bi quan được lặp đi lặp lại này dễ khiến bệnh trầm cảm của bệnh nhân ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các nghiên cứu được thực hiện cho thấy rằng trầm cảm rất dễ tìm thấy những người có khiếm khuyết về cảm xúc, chẳng hạn như những người có mối quan hệ gia đình không hòa thuận hoặc người hay tự ti với bản thân, đều là những nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm. Bình thường chúng ta nên học cách biết giải tỏa cảm xúc cá nhân, khi xuất hiện các triệu chứng trên thì nên chủ động tư vấn tâm lý để xem bệnh trầm cảm đã tìm đến mình chưa, hãy chủ động để hạn chế tối đa hậu quả ảnh hưởng của trầm cảm. Vì ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý của người bệnh nên trầm cảm là một căn bệnh nghiêm trọng.

Trầm cảm là một bệnh tâm thần nghiêm trọng

Trầm cảm là một bệnh tâm thần nghiêm trọng do các biểu hiện sau của bệnh nhân trầm cảm:

Trầm cảm là một bệnh nghiêm trọng

Trầm cảm làm mất một nửa khả năng tư duy và nhận thức

Mặc dù thay đổi cảm xúc là biểu hiện lớn nhất của bệnh trầm cảm nhưng khi bệnh trầm cảm tiếp tục “phát triển” thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy và nhận thức của người bệnh. Người bệnh suy giảm khả năng phản ứng về cảm xúc, không còn hứng thú với công việc và cuộc sống, thường không có khả năng suy nghĩ độc lập khi gặp những vấn đề khó khăn, nhiều lần rơi vào trạng thái vô cảm, bất cần. Trí nhớ của họ cũng ngày càng kém đi, kể cả khi làm những công việc quen thuộc trước đây. Bệnh tình có thể ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân sẽ xuất hiện ảo giác, thậm chí có thể nghi ngờ hồn ma, hoặc bị ai đó theo dõi.

Mất cảm xúc

Ngoài bi quan về bản thân, người bị trầm cảm cũng có thể dần bị mất cảm xúc, chẳng hạn như ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh, nhốt mình trong một không gian nhỏ hằng ngày, và có hàng loạt những rào cản xã hội. Hậu quả là: bạn bè dần xa lánh, thậm chí bệnh nhân còn thờ ơ vô cảm với người thân trong gia đình và cắt đứt hoàn toàn liên lạc với thế giới bên ngoài.

Đặc biệt trong giai đoạn đầu của trầm cảm, bệnh nhân và gia đình, bạn bè của họ sau khi trao đổi đều không nhận ra mình đang mắc bệnh, người bệnh rất dễ bực tức, dưới ảnh hưởng của bầu không khí đó, người bệnh sẽ mất dần giao tiếp với người khác, không muốn nói chuyện, cảm xúc sẽ dần đi vào ngõ cụt.  

Hậu quả của bệnh trầm cảm nghiêm trọng như thế nào?

Một thời gian dài hoàn toàn tự cô lập mình trong không gian nhỏ hẹp, và cuối cùng là hướng tới cái kết “tự sát”. Vì vậy, cần hiểu rõ các triệu chứng của bệnh trầm cảm sẽ giúp phát hiện sớm các biểu hiện bất thường trên cơ thể.

Hậu quả của bệnh trầm cảm nghiêm trọng như thế nào?

Trầm cảm – Cảm xúc thấp, tâm trạng tồi tệ

Biểu hiện lớn nhất của bệnh nhân trầm cảm giai đoạn đầu là cảm xúc suy sụp, chán nản và bi quan, lúc đầu người bệnh chán nản chỉ vì một chuyện nhỏ nhưng tâm trạng không hề thuyên giảm, thay vào đó là những hồi ức liên tục trong não và rơi vào tình trạng suy nghĩ mơ hồ. Một thời gian sau bệnh phát triển, người bệnh mỗi ngày đều đi lang thang trong tâm trạng bi quan, tuyệt vọng, không khí xung quanh có ấm áp đến đâu cũng không thể rã đông tâm trạng của họ được  

Khó ngủ nhưng dậy sớm

Theo thống kê lâm sàng, mất ngủ, dậy sớm là biểu hiện chính của bệnh trầm cảm giai đoạn đầu và sớm . Người bệnh thường không ngủ được vào ban đêm, nửa đêm bắt đầu nhớ lại đủ thứ chuyện buồn, rơi vào trạng thái lo lắng. Ngay cả khi bạn đang ngủ ngon giấc, bạn sẽ thức dậy sớm  khoảng 2-3 tiếng so với ngày thường và rất khó để ngủ tiếp.

Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm” là chìa khóa để nâng cao tỷ lệ chữa khỏi chứng lo âu và trầm cảm. Nếu nhận thấy có phản ứng cảm xúc bất thường, bạn nên đến bệnh viện để chẩn đoán kịp thời. Sức khỏe là vàng, nhưng trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn, nó còn làm liên lụy đến những người thân yêu xung quanh bạn khi những cảm xúc tiêu cực của bạn ảnh hưởng đến họ. Vì vậy hãy mở rộng trái tim, chia sẻ nếu có cơ hội và gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu trầm cảm để nó không phá hủy cuộc sống của bạn.

Nguồn: https://www.baag.info

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *